เจอร์เก้น คลินส์มันน์ ผู้สั่งการทีมชาติสหรัฐประเทศสหรัฐอเมริกา ออกโรงอ้าระบุว่ารู้สึกติดตรึงใจแถวนำทีมตัดผ่านเข้าสู่รอบ 16 ต้นสังกัดลงท้ายสำเร็จรอด แม้นแมตท์ปัจจุบันจำเป็นโดยชนิดปราชัย เยอรมันไป 0-1 ก็ตามที ในเวลาเดียวกันนี้แถมยังลบออกคำกล่าวเผอเรอที่หลายฝ่ายคิดว่าต้นสังกัดของเขาจะหมายถึงเพียงไม้ประดับจากกระจุกจี

สโมสรพญาอินทรีถูกต้องจับฉลากมาริพักในจำพวกกุล่มแห่งความตาย อีกปึกจากการรบฟุตบอลโลกครั้งนี้ มีสโมสรแข็งราวกับอินทรีเหล็กคนคิดชนะเลิสพื้นพิภพตรัยยุค, ประเทศโปรตุเกสที่พบนักเตะยิ่งใหญ่โดย โรนัลโด้ รวมทั้งกานา มหาอำนาจสายเลือดหนังจากทวีปทวีปแอฟริกาซึ่งสดทัพที่ลำบากจะทำให้ราบได้ กลับในบั้นปลาย คลินส์มันน์ ก็นำสมาชิกฝ่าฟันจนพ้นผ่านเข้ารอบได้สำเร็จโดยมีศูนย์หน้าเนื้อตัวความลับโดย คลินท์ เดมป์ซีย์ มีชีวิตตัวตัวสำคัญ


Klinsmann

“มันส์ทั้งเป็นเนื้อความเกิดผลที่ยอดเยี่ยมสุดที่เราทำเป็นข้ามเข้ารอบจากนั้นคว้าถึงสำแดงในที่ภาคีที่แข็งแกร่ง” คลินส์มันน์ เสนอ “ใครก็ตามต่างพูดคือทำนองเสียงนั้นว่าเราพ้นไปหนทาง แต่กลับเวลานี้พวกเราทดลองส่งเสียพวกเขาประสบแล้ว ข้าพเจ้าสมรรถเปลี่ยนเข้าสู่รอบ 16 สโมสรในบั้นปลายมีโอกาศ”

เช่นนี้ สหรัฐอเมริกา พ้นก้าวเข้าสู่รอบ 16 สโมสรสุดท้ายสำเร็จเป็นหนที่สามต่อเนื่องภายหลังชินทะลุทะลวงก้าวเข้าสู่รอบนี้คว้าณเวิลด์คัพปี 2010 สถานที่แอฟริกาใต้ ท่อนผลงานที่งดงามสุดๆสังกัดทีมสหรัฐคือการได้มาลำดับ 3 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกทีแรกที่บ้านเมืองอเมริกาใต้ครอบครองผู้จัดงาน ภายในปี 1930